Phong trào trang trí lớp vận dụng mô hình trường học mới vào dạy học hiện hành

Thứ tư - 22/03/2017 10:33
"Môi trường lớp học" là một trong những yếu tố quan trọng góp phần nâng cao chất lượng và hiệu quả dạy và học các môn học. Trong mỗi lớp học, giáo viên và học sinh cùng nhau xây dựng được "môi trường lớp học thân thiện" sẽ tạo cho học sinh cảm giác gần gũi, chủ động việc tìm tòi nội dung của môn học. Đây là động cơ để các em phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo, từ đó lôi cuốn các em đến với bài học một cách tự tin và hứng thú.

 Cùng nhiều hoạt động khác, hoạt động xây dựng "môi trường lớp học thân thiện" ở trường Tiểu học Minh Sơn đã  giúp học sinh hình thành và phát triển các kĩ năng ban đầu, cơ bản và cần thiết phù hợp với sự phát triển chung của học sinh. Kĩ năng giao tiếp, kĩ năng tham gia các hoạt động tập thể, kĩ năng nhận thức,., góp phần hình thành và phát triển tính tích cực, tự giác, tinh thần tập thể cho học sinh. Trên cơ sở đó bồi dưỡng cho học sinh thái độ đúng đắn, tinh thần trách nhiệm chung với công việc của tập thể.
 Để học giúp học sinh học tốt , lĩnh hội các kiến thức kỹ năng để trở thành những con người phát triển toàn diện thì mỗi người Giáo viên trong trường Tiểu học Minh Sơn không những đã tổ chức các hoạt động dạy học mà còn phải tích cực tổ chức các hoạt khác ,đặc biệt quan tâm đến hoạt động xây dựng "môi trường lớp học thân thiện", nhất là trong giai đoạn hiện nay khi mà ngành giáo dục đang tích cực tham gia phong trào thi đua xây dựng "Trường học thân thiện học sinh tích cực" thì việc "Xây dựng môi trường lớp học thân thiện" càng trở nên cần thiết. Thông qua hoạt động này đã tạo hứng thú cho quá trình dạy học, các em sẽ được trao đổi thông tin, được củng cố, khắc sâu, mở rộng kiến thức các môn học .Qua đó góp phần không nhỏ vào việc rèn luyện tính tổ chức, kỉ luật, nâng cao tinh thần trách nhiệm, lòng nhân ái, tình yêu bạn bè, tinh thần tập thể.
  Mỗi ngày đến trường, đến lớp là một ngày vui, bản thân các em thêm yêu trường yêu lớp, gắn bó với ngôi nhà chung đó. Việc trang trí lớp học thân thiện là một sự sáng tạo phù hợp với đặc điểm tâm lý học sinh  nó tạo cho các em nhận thức về cái đẹp và có ý thức gìn giữ trường lớp của mình sạch đẹp, góp thêm cho lớp học một luồng không khí thân thiện, thoải mái, sinh động, hăng say trong giờ học, rèn luyện kĩ năng sống cho học sinh. Vì vậy,  nhiều giáo viên chủ nhiệm đã kết hợp với phụ huynh và học sinh để tổ chức trang trí lớp học. Giáo viên chủ nhiệm của các lớp đã hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh dùng các tờ giấy bìa để gấp các phong bì thư, các ngôi nhà nhỏ xinh xắn sau đó cùng trang trí lên tờ giấy A0  để làm “Hộp thư vui kết tình bè bạn”  là nơi hội tụ những cảm xúc của các thành viên trong lớp. Ngay lập tức, góc nhỏ đáng yêu ấy tạo nên hiệu ứng sôi nổi tới các bạn học sinh.. Hay cùng nhau xây dựng những thư viện thân thiện của các lớp. Các  tủ sách thân thiện có sự đóng góp của phụ huynh, học sinh , giáo viên, có sự giúp đỡ của nhà trường và địa phương tạo điều kiện cho các em ham đọc sách, mở rộng hiểu biết, phát triển khả năng đưọc cho các em. Rèn kĩ năng sống có trách nhiệm, có ý thức bảo quản tài sản chung, có thói quen sống  gọn gàng, ngăn nắp. Ngoài việc đọc sách tăng thêm vốn tri thức, học sinh còn tham gia các hoạt động giới thiệu quyển sách của em do giáo viên phụ trách lớp hướng dẫn, giúp các em tự tin hơn, diễn đạt tốt hơn. Đây là một trong những kĩ năng sống rất cần thiết cho học sinh sau này.
Giáo viên luôn thân thiện, gần gũi với học sinh, những lời nhắc nhở nhẹ nhàng của giáo viên sẽ đạt được kết quả cao. Viết câu nhắc nhở hóm hỉnh  như: “Cho tôi xin rác !” được dán trước mặt thùng rác nơi HS dễ thấy. Hay câu: “Tắt đèn, tắt quạt khi không cần thiết bạn nhé ! ” Xây dựng đủ các góc học tập, các bảng, biểu mẫu đúng qui định của lớp VNEN.
 Dưới đây là một số hình ảnh:


 Từ khóa: lớp học

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THIẾT KẾ WEBSITE, THIẾT WEBSITE GIÁO DỤC, THIẾT KẾ WEBSITE TRƯỜNG HỌC, THIẾT KẾ WEBSITE HÀ TĨNH, THIẾT KẾ WEBSITE CHUẨN SEO, THIẾT KẾ WEBSITE VINH NGHỆ AN

 HÌNH ẢNH NỔI BẬT

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây